2005/Apr/20

ฟ้ามิได้แบ่ง 'ยอดคน' กับ 'คนธรรมดา' ออกจากกัน

ฟ้ามิได้แบ่ง 'ยอดคน' กับ 'คนธรรมดา' ออกจากกัน

ยอดคนจะปรากฏขึ้นเสมอแต่นั้นมิใช่เพราะ 'ฟ้ากำหนด' การที่ "ยอดคน" ปรากฏขึ้นได้เพราะ เขาผ่านการ "ฝึกฝน" และ "เรียนรู้" ที่จะเป็นยอดคน

"อัจฉริยะ" ไม่ใช่สัตว์ประหลาดที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่เป็นสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นมา ไม่มีใครเก่งมาตั้งแต่เกิด คนเก่งได้นั้นต้องได้รับการฝึกฝน ม้าดี ต้องมีคนขี่มาฝึกฝน นักกีฬาที่ดีต้องมีโค้ทที่ดีมาฝึกฝน Don't Look Down Yourself. อดีตไม่สำคัญว่าเราเป็นใคร สำคัญที่ว่าวันนี้เราต้องการเป็นใคร จงเคารพนับถือในความสามารถของตัวเอง ยกย่องและให้เกียรติตัวเอง

สมองของคนเราเหมือนพื้นดินที่ว่างเปล่า เมื่อเราปลูกอะไรลงไปเราก็จะได้ผลเป็นอย่างนั้น...จงปลูกฝังแต่สิ่งดีๆ ลงไปในสมองคำพูดใดๆ ที่เราเคยได้ยินซ้ำๆ ซากๆ เกิน 37 ครั้ง มันจะกลายเป็น "อุปนิสัย" ของเราทันที

สิ่งที่น่ากลัวที่สุดในโลกคือ "สิ่งแวดล้อม" อย่าปล่อยให้ความคิด หรือคำพูดของคนบางคนมาตัดสินชีวิตของเรา ในโลกนี้ไม่มีใครมีอิทธิพลกับตัวเราเอง นอกจากตัวเราเอง ชีวิตไม่ใช่เกมส์กีฬา ไม่มีเวลาพักครึ่ง ไม่มีการขอเวลานอก และที่สำคัญคือ 'เปลี่ยนตัวผู้เล่นไม่ได้' ไม่มีใครเกิดมา 'ล้มเหลว' มีแต่ 'ล้มเลิก'

คนฉลาด ต้องโง่เป็น คนโง่ไม่เป็น...จะไม่มีทางฉลาด เพียงคุณคิดว่าคุณทำได้ คุณก็ทำได้ตั้งแต่ที่คุณคิด แต่หากคุณคิดว่าคุณทำไม่ได้ คุณก็ทำไม่ได้ตั้งแต่ที่คุณคิด สิ่งที่เลวร้ายที่สุดของมนุษย์ คือความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ 'ทางจิต' ที่ตอกย้ำตัวเองว่า ทำไม่ได้ แม้แต่ "คิด" ยังไม่กล้าที่จะคิด แล้วชีวิตจะประสบความสำเร็จได้อย่างไร? จงกล้าที่จะเผชิญความล้มเหลว.. ความล้มเหลวคือครูที่ทดสอบตัวเรา If you want to have success, you have no choice.

มนุษย์ คือจุดศูนย์กลางของเส้นรอบวงที่ไม่มีขีดจำกัด...ทำไม? มนุษย์เหมือนกันจึงประสบความสำเร็จไม่เท่ากัน นั่นเป็นเพราะ มนุษย์แต่ละคนได้รับโอกาสทางความคิดที่แตกต่างกัน

คนสำเร็จมองปัญหาเป็นโอกาส คนล้มเหลวมองโอกาสเป็นปัญหา คนสำเร็จจะปรับตัวเองไปหาโลกภายนอกคนล้มเหลวจะให้โลกภายนอกปรับตัวเข้าหาตัวเอง Team work is less 'E-GO' and more 'WE GROW'

คนสำเร็จระดับผู้บริหาร เป็นผู้นำขององค์กรต่างๆ ในโลกนี้ กว่า 85% ทั่วโลกล้วนแล้วแต่มิใช่คนเก่ง แต่เป็นคนดีทั้งสิ้น คนเก่ง...มักจะมี 'อัตตา' จะไม่ยอมปรับตัวเข้าหาโลก ไม่รับฟังความคิดเห็นของคนอื่น ไม่ยอมรับการพัฒนา...ความรู้ และสิ่งใหม่ๆ 'ปกครองคนไม่ได้' คนเก่ง..ใช้เวลา 2-3 ปี ก็สอนให้เก่งได้ แต่...คนดีต้องใช้เวลา 'ชั่วชีวิต' สอนกัน คนเก่งมักจะขาดความจงรักภักดี ไม่มีความกตัญญู


"ความรู้" เป็นเพียง "พลังอำนาจแฝง" ชนิดหนึ่งเท่านั้น "ความรู้" จะกลายเป็น "พลังอำนาจที่ยิ่งใหญ่" ได้ก็ต่อเมื่อมันถูกนำไปใช้อย่างชาญฉลาดเท่านั้น ฟัง..แต่..ไม่ได้ยิน ได้ยิน..แต่..ไม่เข้าใจ เข้าใจ..แต่..ไม่ลึกซึ้ง ลึกซึ้ง..แต่..ไม่แตกฉาน แตกฉาน..แต่..นำไปใช้ไม่เป็น !!! จงนำศักยภาพและอัจฉริยภาพที่ซ่อนเร้นในตัวเรา มาใช้อย่างชาญฉลาด


ในพื้นแผ่นดินนี้ ทุกสิ่งเป็นของคู่กันมาโดยตลอด

ในพื้นแผ่นดินนี้ ทุกสิ่งเป็นของคู่กันมาโดยตลอด มีความมืดและความสว่างความดีและความชั่ว ถ้าให้เลือกในสิ่งที่ตนชอบแล้ว ทุกคนปราถนาความสว่าง ปรารถนาความดีด้วยกันทุกคน แต่ความปรารถนานั้นจักสำเร็จลงได้จักต้องมีวิธีที่จักดำเนินให้ไปถึงความสว่าง หรือ ความดีนั้น ทางที่จักต้องไปให้ถึงความดี ก็คือ รักผู้อื่นเพราะความรักผู้อื่นสามารถแก้ปัญหาได้ทุกปัญหา ทำให้โลกมีแต่ความสุขและเกิดสันติภาพ

ความรักผู้อื่นจักเกิดขึ้นได้ พ่อขอบอกลูกดังนี้...

1. ขอให้มองผู้อื่นว่า เป็นเพื่อนเกิด เพื่อนแก่ เพื่อนเจ็บ เพื่อนตาย ด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น ไม่ว่า อดีต...ปัจจุบัน...อนาคต

2. มองโลกในแง่ดี และจะให้ดียิ่งขึ้น ควรมองโลกจากความเป็นจริง อันจักเป็นทางแก้ปัญหาอย่างถูกต้องและเหมาะสม

3. มีความสันโดษ คือ มีความพอใจเป็นพื้นฐานของจิตใจ... พอใจตามมีตามได้ คือ ได้อย่างไร ก็เอาอย่างนั้น ไม่ยึดติด ขอให้คิดว่ามีก็ดี ไม่มีก็ได้... พอใจตามกำลัง คือ มีน้อยก็พอใจตามที่ได้น้อย ไม่เป็นอึ่งอ่างพองลมจะเกิดความเดือดร้อนในภายหลัง... พอใจตามสมควร คือ ทำงานให้มีความพอใจ เหมาะสมแก่งานให้ดำรงชีพให้เหมาะสมแก่ ฐานะของตน

4. มีความมั่นคงแห่งจิต คือ ให้มองเห็นโทษของความเกียจคร้านและมองเห็นคุณประโยชน์ของความเพียร และเมื่อเกิดสิ่งที่ไม่พึงปรารถนาให้ภาวนาว่า... มีลาภมียศ สุขทุกข์ปรากฎ สรรเสริญนินทา เสื่อมลาภ เสื่อมยศ เป็นกฏธรรมดาอย่ามัว โศกานึกว่า ' ชั่งมัน '

คำเหล่านี้ผมเชื่อ แต่ก็มีบางส่วนที่ผมไม่เชื่อ เพราะมันมีบางอย่างขัดกับสิ่งที่ผมเชื่อ และปฏิบัติมาตลอด ส่วนใครคิดยังไงก็ลองดูละกันนะครับ มันมีประโยชน์เหมือนกัน ^ ^

Comment

Comment:

Tweet


เยี่ยมครับพี่ตั๊ก
ผมขอก๊อปบทความที่พี่เขียนเก็บไว้นะครับ
#9 by Ta'Nase At 2005-08-30 20:29,
เข้ามากรี๊ด กรี๊ดกร๊าดพี่ตั๊กเขียนบลอก ตกใจมากมาย
#8 by สารหนูตัวเป็นๆ (202.176.83.108) At 2005-04-21 23:38,
ยอดคนก็ต้องอาศัยคนธรรมดา
หากไม่มีคนธรรมดา ยอดคนจะเป็นยอดคนได้อย่างไร

วุ้ย คม
แหะๆ เรื่องวันนี้ดีมากเลยครับ
#6 by Arthur (210.213.0.50) At 2005-04-21 16:39,
อย่างที่ว่า .... มันขึ้นอยู่กับคน เชื่อหรือไม่ จะนำไปปรับใช้อย่างไร >< ขอบคุณพี่หมีที่นำสาระดีๆมาฝากกันอีกแว้ว
#5 by ~๐TaShA HappY LittlE SquirreL๐~ At 2005-04-21 13:09,
จะเปน บก หรอ
ผมก็อยากเปน สอนมั่งดิ
ทุกคนอยู่บนโลกพื้นเดียวกัน เหมือนกันทั่วไป
#3 by Zheng Yu [A]ming Kung © 郑玉明 At 2005-04-21 00:13,
ตามมาอ่านอีกล่ะ
#2 by - b O w l i n G - At 2005-04-21 00:10,
#1 by soldevi At 2005-04-21 00:07,